Góc tư vấn

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục.

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục - nứt giãn nở

Trong xây dựng, các vết nứt có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng và vị trí của chúng trên công trình. Tuy nhiên, trong mối quan tâm đến vấn đề thấm dột của công trình, các vết nứt thường được phân loại thành 3 nhóm chính:

 1. Vết nứt đứt gãy: Đây là loại vết nứt xảy ra khi lực căng kéo vượt quá khả năng chịu đựng của vật liệu. Vết nứt đứt gãy thường xảy ra trên các kết cấu bê tông, do các lực căng kéo được tạo ra bởi trọng lượng và sự chuyển động của công trình. Các vết nứt này có thể ảnh hưởng đến tính thấm dột của công trình, bởi vì chúng có thể làm tăng lượng nước thấm vào bên trong vật liệu.

 2. Vết nứt rạn: Đây là loại vết nứt xảy ra khi vật liệu bị co lại do sự khô hanh hoặc sự lão hóa. Vết nứt rạn thường xảy ra trên các công trình bê tông, đất sét, hoặc các vật liệu tự nhiên khác. Những vết nứt này có thể làm giảm tính chịu nước của vật liệu, và dẫn đến tình trạng thấm dột.

 3. Vết nứt giãn nở: Đây là loại vết nứt xảy ra khi vật liệu bị giãn hoặc co lại do thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm. Vết nứt giãn nở thường xảy ra trên các công trình bê tông, tường bê tông cốt thép hoặc các công trình bằng gỗ. Các vết nứt này có thể làm tăng lượng nước thấm vào bên trong vật liệu, gây ra tình trạng thấm dột.

Tuy nhiên, việc phân loại vết nứt không phải là quy trình đơn giản, và nhiều loại vết nứt có thể là kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình, cần có sự phân tích và đánh giá kỹ lưỡng từ các chuyên gia kỹ thuật.

Chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng loại vết nứt và cách khắc phục:

1. Loại vết nứt đứt gãy kết cấu:

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục - nứt kết cấu

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục – nứt kết cấu

Để khắc phục vết nứt đứt gãy trên công trình, cần phải định giá mức độ nghiêm trọng của vết nứt và xác định nguyên nhân gây ra vết nứt. Sau đó, có thể áp dụng một số phương pháp khắc phục như sau từ mức độ nhẹ tới nặng:

 1. Sử dụng chất lấp đầy có độ dãn nở cao: Đối với các công trình có vết nứt  kết cấu bão hòa, có thể sử dụng chất trám lấp đầy rồi sau đó sử dụng màng hoặc vật liệu chống thấm có độ giãn dài cao để chống thấm. Nếu vết nứt không quá nghiêm trọng, có thể sử dụng chất lấp đầy để điền vào vết nứt và lấp đầy chúng. Chất lấp đầy này có thể là bê tông, sơn epoxy hoặc các chất phủ bề mặt khác tùy thuộc vào tính chất của vết nứt và vật liệu xây dựng.

 2. Thực hiện phương pháp đóng cọc tĩnh: Nếu vết nứt nghiêm trọng hơn và có ảnh hưởng đến cả kết cấu của công trình, có thể áp dụng phương pháp đóng cọc tĩnh để gia cố lại kết cấu và hạn chế mở rộng của vết nứt.

 3. Phương pháp bơm nhồi vật liệu nở (bọt nở foam) (Tham khảo): Loại vật liệu này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy vào mức độ, một trong các công dụng kể đển là cách âm, chống thấm, chống cháy, nhồi lấp chỗ trống. Nước ngoài đã có nhiều công trình sử dụng hệ thống máy bơm vật liệu này để giúp ổn định công trình không bị sụt lún dẫn tới làm tăng diện tích vết nứt kết cấu. Phương pháp này tốn kém và rất phức tạp cần có sự tư vấn chính xác của chuyên gia địa chất và xây dựng cùng với máy móc chuyên dụng mới có thể thực hiện được.

2. Vết nứt rạn công trình:

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục-nứt chân chim

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục-nứt chân chim

Để khắc phục vết rạn công trình thường sẽ đơn giản hơn nhiều so với vết nứt đứt gãy kết cấu. Chúng ta có các phương pháp xử lý sau đây:

 1. Sử dụng chất trám khe, lấp đầy vết nứt: Đây là phương pháp đơn giản nhất, chỉ cần sử dụng chất trám khe hoặc chất lấp đầy vết nứt vào vị trí cần khắc phục. Chất trám khe thường được làm từ vật liệu như xi măng, vữa hoặc chất phủ bảo vệ, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

 2. Sử dụng vật liệu chống thấm quét hoặc phun với định mức cao hơn quy định của nhà sản xuất: Đây là phương pháp phổ biến để khắc phục vết rạn. Sử dụng vật liệu chống thấm quét hoặc phun để đóng kín vết nứt và ngăn ngừa sự xâm nhập của nước hoặc độ ẩm.

 3. Sử dụng trám khe kết hợp với lưới gia cường và vật liệu phủ chống thấm: Phương pháp này sử dụng lưới gia cường bên ngoài lớp trám khe để tăng độ bền và độ cứng của vết nứt. Sau đó, sử dụng vật liệu phủ chống thấm để bảo vệ và đóng kín vết nứt.

 4. Sử dụng vữa chống thấm trát lại: Phương pháp này sử dụng vữa chống thấm để trát lại bề mặt và đóng kín vết nứt. Vữa chống thấm thường được làm từ các hợp chất gốc xi măng như: Neopress, Neopress Crystal.

3. Vết nứt giãn nở:

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục - nứt giãn nở

Các loại vết nứt và khuyết điểm trong kết cấu công trình gây ra thấm nước và cách khắc phục – nứt giãn nở

Đối với vết nứt giãn nở chúng ta có thể xử lý tương tự, nguyên nhân chính của các vết nứt do giãn nở là sự co giãn của các vật liệu không đồng chất ví dụ xi măng – bê tông, gạch – xi măng – bê tông, bê tông – nhựa PVC … Tiêu biểu là ở các bờ tường bao sân thượng, tường bao silo, cổ ống thoát sàn, …

Đối với các khu vực này cần có biện pháp cẩn thận hơn như sau:

 • Sử dụng chất kết nối:
 • Sử dụng lưới gia cường kết hợp vật liệu chống thấm gốc xi măng hoặc PU:
 • Sử dụng kết hợp chất kết nối + Vải gia cường + Trám khe + Vật liệu chống thấm PU hoặc Polyurea:

Để đảm bảo công trình của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất và không bị ảnh hưởng bởi các vết nứt và rạn, hãy liên hệ với công ty Việt Thái – chuyên cung cấp các giải pháp chống thấm chuyên nghiệp với các yếu tố sau:

Thợ thi công chống thấm của Việt Thái được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra chính xác và nhanh chóng.

Các vật liệu chống thấm của Việt Thái đạt chuẩn Châu Âu, được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo tính năng vượt trội và độ bền cao.

Việt Thái sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại và chuyên nghiệp nhất để đảm bảo quá trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Việt Thái có hệ thống phân phối vật liệu và thi công chống thấm khắp cả nước, đảm bảo phục vụ cho các dự án ở mọi khu vực của đất nước.

Bên cạnh đó, Việt Thái còn cung cấp dịch vụ bảo hành dài lên tới 30 năm, đảm bảo cho khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Với những yếu tố trên, Việt Thái cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp chống thấm chuyên nghiệp, hiệu quả và bền vững nhất để giữ cho công trình của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ!