Dịch vụ, Dịch vụ chống thấm

Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm và các chất chống thấm trong xây dựng

tìm hiểu nguyên nhân gây thấm

Hiểu rõ nguyên nhân gây thấm và các chất chống thấm trong xây dựng sẽ giúp bạn thực hiện ngăn ẩm, chống nước cho công trình hoàn thiện hơn.

Đối với những ai chưa hiểu chống thấm là gì và nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm nước, ẩm ướt thì sẽ ít biết được những chất chống thấm trong xây dựng nào có thể bảo vệ tốt công trình của bạn. Theo đó, tất tần tật những thông tin cần thiết sẽ được tiết lộ ngay sau đây để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

I.Chống thấm là gì?

tìm hiểu nguyên nhân gây thấm

      1. Vết nứt trên sàn mái dẫn nước mưa thấm dột xuống tầng dưới gây nhiều phiền toái cho gia chủ

Chống thấm là cách gọi của việc ngăn chặn các tác nhân ẩm ướt đến từ môi trường bên trong và bên ngoài bằng cách loại vật liệu có khả năng chịu nước hoặc cách nước. Trong xây dựng công trình, bước chống thấm luôn rất được coi trọng và thường được thi công kỹ càng trong các điều kiện xây dựng chuẩn mức.  

Đặc biệt, thi công chống thấm bao giờ cũng được lưu ý với những công trình thuộc môi trường ẩm ướt và thường xuyên tiếp xúc với thời tiết mưa bão, ngập úng nhất định. Theo đó, các loại chất chống thấm trong xây dựng có thể phát huy tối đã công dụng chống thấm.

II.Nguyên nhân gây thấm

Việt Nam là đất nước thuộc vùng nhiệt đới ẩm gió mùa vì thế mà quanh năm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch lớn. Một vài vùng khí hậu còn tương đối khắc nghiệt. Với điều kiện thời tiết như vậy rất dễ gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, nứt và dần phá huỷ bề mặt cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

Về bản chất, bê tông có tính đàn hồi và độ co giãn nên khi thi công cần phải đầm dùi đúng kỹ thuật để kết cấu bê tông được đặc và chắc hơn. Điều này sẽ hạn chế sự xuất hiện của các mao mạch, những khoảng hở hay khe rỗng. Ngoài ra, cốt liệu cấu thành bê tông cũng phải đúng quy chuẩn về số lượng để đảm bảo độ che phủ tốt cho bề mặt.

Thêm vào đó, trong xây dựng nhiều loại vật liệu thông thường đều có những mao quản hay là khoảng cách giữa các hạt rất bé với đường kính chỉ khoảng từ 20 – 40 micromet (1micromet = 1/1.000 milimet = 0.001milimet). Theo đó, khi bề mặt có sự tiếp xúc với nước thì nước sẽ xâm nhập qua các khe hở có trên bề mặt đó để thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm bề mặt.

Ngoài ra, các khoảng thấm thường thấy sẽ là mạch giữa sàn với chân tường, khoảng thấm ở các khe lún, các khoảng hở ở giữa hai tòa nhà như nhà liền kế, những điểm tiếp giáp giữa ống kỹ thuật đi xuyên đà, xuyên sàn, cổ ống… hoặc các dạng cấu trúc ngầm như: tầng hầm và cấu trúc nổi như: tường ngoài, nhà vệ sinh, phòng tắm, ban công, bồn hoa, sênô (máng xối), hồ nước, hồ bơi, hệ thống mái… cũng dễ bị thấm.

ngôi nhà bị nứt bong kết cấu do thấm dột

ngôi nhà tưởng chừng như kiên cố bị nứt phá kết cấu do chịu hậu quả từ thấm dột

Do đó, nếu không lưu ý đến các yếu tố trên thì sẽ là nguyên nhân gây thấm rõ rệt. Kết quả, kết cấu bê tông có thể bị nứt, vỡ. Trong hạng mục chống thấm không những bảo vệ kết cấu, trám bít chỗ nứt nhỏ từ 1 li trở lại. Đặc biệt, lớp nền và tường tầng hầm sẽ rất dễ bị thấm do sự tiếp xúc thường xuyên với đất; khí ẩm sẽ làm mục thép, bê tông và dần huỷ hoại công trình. Do vậy, cần các chất chống thấm trong xây dựng tốt sẽ giúp hình thành lớp bảo vệ ban đầu và hạn chế tối đa hiện tượng xuống cấp công trình nhanh chóng về sau.

III.Chất chống thấm trong xây dựng có những loại nào?

Khi thi công công trình, ở mỗi hạng mục khác nhau sẽ có những loại chất chống thấm chuyên dụng nhằm phát huy tối đa khả năng chống thấm của chúng. Dưới đây là các loại chất chống thấm trong xây dựng cần thiết ở từng hạng mục thi công mà bạn nên biết.

1.Chất chống thấm sàn mái, ban công , sân thượng

Neoproof PU W  có một điểm được yêu thích nhất trong các đặc tính của mình đó là khả năng chống đọng nước cực tốt cho sàn mái. Theo đó, hóa chất PU gốc nước với độ bền cơ học tốt có thể chịu được tần suất UV cao, bảo vệ lớp cách nhiệt bọt PU, dễ thi công và đồng thời là hạn chế sự xuất hiện của nhiều lỗ hỏng “li ti” ở trên bề mặt chống thấm. Độ bền tối thiểu sản phẩm lên tới 22 năm nếu thi công 4 lớp với lưới Neotextile. Hiện tại  Neoproof Pu W đang là  sản phẩm được nhiều dự án chống thấm nhất hiện nay tại Việt Thái

cấp neoproof pu w chống thấm nhà máy LS Hải Dương

cấp neoproof pu w chống thấm nhà máy LS Hải Dương

Xem ngay Chất chống thấm tại đây

Neoproof PU W-chống thấm sàn mái lộ thiên gốc Polyurethane

Neoproof Polyurea  C1 là sản phẩm sơn chống thấm cao cấp có thể chống thấm bề mặt kim loại và cả sàn mái bê tông. Với độ bám dính linh hoạt, không phồng rộp hay lỗ rỗ trên bề mặt, khô nhanh, dễ cung cấp chống biến dạng gia tăng, chịu tia cực tím, dễ thi công, chịu nhiệt tốt và đặc biệt là ngăn hơi ẩm, sản phẩm dễ dàng làm hài lòng nhiều công trình .

Bộ dung dịch chống thấm Neoproof Polyurea C1

Bộ sản phẩm chống thấm Neoproof Polyurea C1

Xem ngay Chất chống thấm tại đây

Chất chống thấm sàn mái Neoproof® Polyurea C1 20 kg

Neoproof PU 360 là sản phẩm đặc biệt chuyên dụng trong chống thấm sân thượng, ban công  nhà vệ sinh. Sản phẩm này  được dùng chống thấm lát gạch ngăn chặn tốt sự thâm nhập của nước, hơi ẩm; kết nối các khe nứt hoàn hảo mà còn có độ bám dính chặt chẽ với nhiều loại vật liệu xây dựng như: bê tông, thạch cao, tường xây, kim loại hoặc gỗ.

2.Chất chống thấm tường nhà

Silatex Super có một đặc điểm là khả năng chống thấm sàn mái và tường cực kỳ tốt.  Đặc biệt độ bền tối thiểu lên đến 12 năm nếu thi công 4 lớp với lưới Neotextile.Với các kết cấu hóa học của mình, sản phẩm Silatex Super có thể cung cấp lớp bảo vệ màng nhẵn đảm bảo bao phủ hết các vết rạn nứt trên bề mặt. Đồng thời, sản phẩm còn giúp duy trì khả năng đàn hồi, không chịu ảnh hưởng bởi tia cực tím, dễ sử dụng và hiệu quả ngay cả với hệ thống chống thấm cũ.

chất-chống-thấm-silatex-super

chất-chống-thấm-silatex-super

Xem ngay Chất chống thấm tại đây

Neoroof được thiết kế để bảo vệ bề mặt chống thấm như sàn mái , tường đứng khỏi bị ảnh hưởng từ thời tiết xấu, nhiệt độ khắc nghiệt (-35oC đến +80oC) và các vết rạn nứt thông thường.  Hiện nay, sản phẩm được ứng dụng khá nhiều trong việc chống thấm sàn mái bê tông, tường đứng, tấm xi măng, ống điều hòa, bề mặt kính, kim loại mạ,… và nhiều chất liệu khác nữa. Ngoài ra, sản phẩm còn có độ bền lên đến 17 năm trong trường hợp công trình được thi công theo đúng quy trình thích hợp.

chất chống thấm chống nóng mái Neoroof

chất chống thấm chống nóng Neoroof

Xem ngay Chất chống thấm tại đây

3.Chất chống thấm nhà vệ sinh, tầng hầm,bể nước

Revinex Flex FP là vật liệu chống thấm gốc xi măng dùng để chống thấm tường tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh, bể nước thải.  Với đặc tính kết liền khe nứt, bám dính hoàn hảo lên hầu hết các chất nền xây dựng . Với 4 thông số kỹ thuật mang nhiều ý nghĩa mới  mà Tiêu Chuẩn Việt Nam không có đó là  kháng hơi nước, thấm Co2, khuếch tán hơi nước, Tốc độ truyền hơi nước. Bằng cơ sở khoa học , các chuyên gia chống thấm Neotex đã  nhận định hơi nước  thẩm thấu chính là kẻ thù tàn phá vật liệu. Vì vậy tính năng kháng hơi nước tỷ lệ thuận với độ bền vật liệu chống thấm. Thấm Co2 và khuếch tán hơi nước là tính năng ngăn sự oxi hóa của sản phẩm chống thấm.

chống thấm gốc xi măng revinex fp

chống thấm gốc xi măng Revinex FP

Xem ngay vật liệu chống thấm gốc xi măng tại đây

Trên đây là nguyên nhân gây thấm và phân loại các loại chất chống thấm trong xây dựng phổ biến hiện nay. Theo đó, để đặt mua sản phẩm, quý khách có thể nháy chuột vào link trong bài viết tự đặt hàng và làm tại nhà hoặc gọi điện cho Chongthamvietthai để được tư vấn thiết kế và thi công cụ thể nhé!

Chúng tôi cam kết luôn chú trọng chất lượng và đảm bảo mức giá ưu đãi nhất trên thị trường cho quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi ngay theo thông tin 0904 093 533